Cấp điện cho biển đảo- Sứ mệnh thiêng liêng của EVNSPC

Cấp điện cho biển đảo- Sứ mệnh thiêng liêng của EVNSPC

Trong những ngày tháng Tư lịch sử này, hòa trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC) cũng đánh dấu một cột mốc lịch sử đầy ý nghĩa: 50 năm hình thành và phát triển, khẳng định vai trò nòng cốt của EVNSPC trong thực hiện sứ mệnh “Điện đi trước một bước” phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân tại 21 tỉnh, thành phía Nam và đồng hành cùng sự lớn mạnh của đất nước.

Bên cạnh việc đảm bảo cung cấp điện đáp ứng nhu cầu tăng trưởng cao của các địa phương, đến nay EVNSPC đã và đang đảm bảo cung cấp điện cho hơn 9,5 triệu khách hàng trên địa bàn 21 tỉnh/thành phía Nam từ Ninh Thuận đến Cà Mau, với số hộ dân có điện đạt tỷ lệ 99,90%. Đặc biệt, EVNSPC cũng là Tổng công ty cung cấp điện cho nhiều huyện đảo nhất cả nước gồm: thành phố đảo Phú Quốc, huyện đảo Kiên Hải (tỉnh Kiên Giang), huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận), huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và các Nhà dàn DK. Những công trình tưởng chỉ có trong giấc mơ, như tuyến cáp ngầm 110kV xuyên biển ra Phú Quốc, đường dây 220kV trên không vượt sóng ra Phú Quốc, các đường dây 110kV ra đảo Hòn Nghệ, Lại Sơn, Hòn Tre... đã lần lượt được hiện thực hóa. 

EVNSPC tự hào khi là người tiên phong mang dòng điện quốc gia đến với biển đảo xa xôi, đầy kiêu hãnh, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội vùng biển đảo.

EVNSPC cấp điện phục vụ sinh hoạt của các chiến sỹ đảo Cô Lin (quần đảo Trường Sa).

Đường dây 220kV Kiên Bình – Phú Quốc là đường dây vượt biển dài nhất Đông Nam Á với tổng mức đầu tư trên 2.200 tỷ đồng.

EVNSPC lắp đặt công tơ, cấp điện cho các hộ dân xã Gành Dầu, huyện đảo Phú Quốc.

Năm 2015, EVNSPC đầu tư xây dựng đường dây 110kV vượt biển cấp điện cho xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.

Trong tương lai gần người dân huyện Côn Đảo sẽ được sử dụng điện lưới Quốc gia bằng cáp ngầm 110kV vượt biển với chiều dài tuyến 77,7km.

Kiểm tra hệ thống điện năng lượng mặt trời trên đảo Đá Lớn C (quần đảo Trường Sa).

Điện góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân và chiến sỹ trên đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa).

Hệ thống năng lượng mặt trời trên đảo Sinh Tồn (Quần đảo Trường Sa).

Hệ thống điện mặt trời được lắp đặt cùng với hệ thống nhà giàn DK thế hệ mới (nhà giàn DK1 Quế Đường).

Do thời tiết khắc nghiệt và độ mặn cao nên thiết bị cấp điện có tuổi thọ thấp, do vậy EVNSPC phải thường xuyên bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống điện để đảm bảo cung cấp điện cho các đảo, điểm đảo ở Trường Sa.  

EVNSPC cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.

Ngọc Hà

Share :