Chi nhánh Lưới điện cao thế Yên Bái: Đảm bảo cung cấp điện ổn định tỉnh Yên Bái

Chi nhánh Lưới điện cao thế Yên Bái: Đảm bảo cung cấp điện ổn định tỉnh Yên Bái

 
 
 

Năm 2017, với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo vận hành an toàn, ổn định lưới điện, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của các phụ tải, phục vụ phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Hàng năm,  được sự quan tâm của Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc, Chi nhánh Lưới điện cao thế Yên Bái đã được đầu tư nguồn vốn để cải tạo lưới điện, nâng cấp, mở rộng hoàn thiện các trạm biến áp 110 kV theo quy hoạch phát triển điện lực trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2015 - 2020, có xét đến năm 2025. Trong đó, đặc biệt chú trọng đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện 110 kV.

Lưới điện 110 kV của tỉnh Yên Bái hiện nay được cung cấp nguồn từ Thác  Bà và trạm 220 kV Yên Bái, với 3 trạm biến áp 110 kV có tổng công suất 185 MVA  và 7 tuyến đường dây 110 kV với tổng chiều dài hơn 323,3km. Hầu hết các tuyến đường dây đều đi qua các địa bàn rừng núi, khó khăn, hiểm trở, vượt sông Hồng, hồ Thác Bà và nhiều sông, suối, giao thông đi lại khó khăn. Các tuyến đường dây này đều được xây dựng và đưa vào vận hành từ những năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước. Mặc dù hệ thống đường dây 110kV do Chi nhánh  quản lý đã được đầu tư cải tạo nâng cấp nhưng vẫn còn nhiều đoạn xây dựng quá lâu, cột và đường dây quá cũ, hành lang an toàn lưới điện tiềm ẩn nhiều nguy cơ vi phạm và luôn bị đe dọa.

  

Trước thực trạng đó, để nâng cao khả năng cung cấp điện, đồng thời để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm thiểu tối đa sự cố lưới điện, công tác đảm bảo vận hành an toàn, không để xảy ra sự cố chủ quan, cung cấp điện ổn định cho nhu cầu phát triển kinh tế của địa phương là nhiệm vụ trọng tâm của Chi nhánh lưới điện cao thế Yên Bái trong những năm qua. Cụ thể, năm 2017 Chi nhánh đã tập trung xử lý khắc phục các khiếm khuyết trên đường dây, tập trung kiểm tra định kỳ ban ngày và đêm các tuyến đường dây, phối hợp cùng các đơn thi công hoàn thành các dự án sửa chữa lơn hạng mục: “Đường dây 110kV lộ 172 E12.3 Yên Bái, 174 A40 Thác Bà - 172, 171 E20.1 Tằng Loỏng ”,  phối hợp cùng các đơn vị bạn xử lý khiếm khuyết đường dây 110 kV 173 E12. 3 Yên Bái - 171 E12.2 Nghĩa Lộ.

 

 

Trong đợt nắng nóng đầu tháng 6/2017, máy biến áp T2 trạm 110 kV Yên Bái (E12-1) luôn phải vận hành trong tình trạng quá tải liên tục, trước thực trạng này để đảm bảo việc cung cấp điện ổn định cho khu vực thành phố Yên Bái và các huyện Yên Bình, Trấn Yên và Văn Yên thì việc nâng công suất Máy biến áp T2 từ 40.000kVA lên 63.000 kVA là hết sức cần thiết. Dự án có mức đầu tư gần 20 tỷ đồng được chia thành 2 giai đoạn do Ban quản lý Dự án lưới điện Tổng Công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư được triển khai ngay và hoàn thành trước thời gian đã đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho các phụ tải trên khu vực trung tâm tỉnh .

 

Việc hoàn thành hạng mục nâng công suất Máy biến áp T2 của Trạm 110 kV Yên Bái (E12-1) có một ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu gia tăng phụ tải trên địa bàn tỉnh Yên Bái, tăng thêm khả năng cung cấp điện phục vụ nhu cầu của địa phương, đảm bảo cung cấp điện ổn định lâu dài, tin cậy cho phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Yên Bái. 

 

Bên cạnh đó,  dự án này giúp giảm tổn thất công suất và điện năng, phù hợp với quy hoạch và hiệu quả kinh tế trong đầu tư cũng như trong vận hành lưới điện cho toàn khu vực; tăng cường độ ổn định, vận hành an toàn trong hệ thống điện.

 

Cùng với việc đầu tư cải tạo nâng cấp lưới điện và trạm biến áp, nâng cao năng lực truyền tải các tuyến đường dây thì việc hoàn thành sơ đồ các trạm biến áp theo chủ trương của Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao cho Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc cũng đã được triển khai tại Yên Bái. Dự án “Hoàn thiện sơ đồ vận hành các trạm biến áp 110kV khu vực Yên Bái” tại trạm 110 kV Nghĩa Lộ do Ban Quản lý dự án phát triển Điện lực Tổng công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần xây dựng VNECO 3 thi công được triển khai và hoàn thành đưa vào đóng điện đầu tháng 12/2017 với mục đích đảm bảo vận hành linh hoạt phía 110kV, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho các phụ tải trong tỉnh.

 

Việc hoàn thiện sơ đồ vận hành giai đoạn 2 trạm biến áp 110kV Nghĩa Lộ sẽ góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, linh hoạt trong vận hành lưới điện 110kV khu vực Văn Chấn, Nghĩa Lộ và Trạm Tấu cũng như toàn bộ tỉnh Yên Bái.

 

Để triển khai thi công các hạng mục sửa chữa lớn đường dây và nâng công suất trạm biến áp được thuận lợi, giảm thiểu thời gian mất điện, Chi nhánh Lưới điện cáo thế Yên Bái đã phối hợp với các đơn vị nhận thầu thi công lập phương án cụ thể, chi tiết, lựa chọn thời gian hợp lý ít ảnh hưởng tới sản xuất của các phụ tải lớn và sinh hoạt của người dân. Phương án thi công hợp lý với thời gian thi công ngắn nhất, thời gian cắt điện để thi công được kiểm soát nghiêm ngặt, các đơn vị thi công phải bố trí nhân lực hợp lý, vật tư chuẩn bị đầy đủ, không được kéo dài quá thời gian đã được đăng ký. Chi nhánh cũng phối hợp với Công ty điện lực Yên Bái trong quá trình cắt điện để tổ chức thi công được đồng bộ giữa hai đơn vị, phía Công ty Điện lực Yên Bái thông báo với khách hàng thời gian mất điện thông qua 4 hình thức thông báo: Trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, qua hệ thống Đài truyền thanh các huyện, thị, thành phố, trên báo Yên Bái, gửi tin nhắn qua điện thoại tới khách hàng trên mạng điện thoại di động ...

 

Bằng những giải pháp đồng bộ, quyết liệt và sự  nỗ lực của tập thể CBCNV trong toàn Chi nhánh, sự chỉ đạo kịp thời của Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc, năm 2107 các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật được Công ty giao đã hoàn thành toàn diện, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện, cung ấp điện ổn định cho địa phương, không để xảy ra mất an toàn lao động trong sản xuất kinh doanh, không có tai nạn giao thông, không có cháy nổ và an ninh lưới điện được ổn định.

 

Bước vào thực hiện kế hoạch năm 2018, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Chi nhánh tiếp tục tăng cường công tác quản lý vận hành, kịp thời xử lý, khắc phục các khiếm khuyết trên đường dây và trạm biến áp, cung cấp điện ổn định, an toàn, chất lượng, nâng cao độ tin cậy lưới điện đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao của khách hàng. Bên cạnh đó Chi nhánh cũng xây dựng kế hoạch, phương án cải  tạo sửa chữa lớn lưới điện trình Công ty để kịp thời bố trí nguồn vốn cho kế hoạch năm 2018.

Share :