Đón Tết trên công trường: Để an toàn cho dòng điện sáng!

Đón Tết trên công trường: Để an toàn cho dòng điện sáng!

Đón Tết trên công trường: Để an toàn cho dòng điện sáng!

Theo lịch nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu năm nay, người lao động được nghỉ trọn vẹn một tuần lễ - tức là từ 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu.
Cùng với diễn biến phức tạp của dịch covid-19, nhiều nơi đã thực hiện làm việc online tại nhà qua kết nối máy tính, điện thoại thông minh với mạng internet hoặc cho nhân viên nghỉ Tết sớm hơn. Tuy nhiên, không ít cán bộ, công nhân viên, người lao động làm việc ở những lĩnh vực đặc thù luôn phải làm việc “thông Tết”, trực chiến tại cơ quan, nhiệm sở.

“Đón Tết sớm trên công trường” cũng vì thế mà ý nghĩa hơn, cho những khởi đầu một năm mới may mắn, tốt lành. 

"Anh em thì cũng rất tranh thủ.. Sau những giờ trực Tết thì cũng ngồi lại với nhau để cho có không khí Tết rồi về nhà để hưởng không khí Tết với gia đình.. Bản thân em cũng nhiều năm làm công tác truyền tải điện, trải qua nhiều Tết xa nhà rồi nên cũng thấy bình thường nên cơ quan cũng giống như ở nhà. Thôi thì năm này rồi năm khác mình sẽ dành cho gia đình, năm nay thì mình sẽ dành cho cơ quan.. Vì làm trong đội truyền tải điện, việc đặc thù nên thời gian ở với anh em còn nhiều hơn ở nhà nên anh em thân thiết, gắn bó với nhau. Gói bánh hay thưởng thức chút gì đó thì cũng đều thấy không khí gia đình rất là ấm áp".

Đó là tâm sự của Nguyễn Đăng Khoa- công nhân trực vận hành đường dây của Truyền tải điện Nhơn Trạch thuộc Truyền tải Điện miền Đông 1 (Công ty Truyền tải Điện 4) - những người mà với chúng tôi - công việc của họ mang đầy chất “lính”. Bởi với họ, lịch phân công công việc “mỗi ngày như mọi ngày”, dường như không có phân biệt ngày lễ với ngày thường, Với họ, dù thời khắc nào, bất kể ngày hay đêm, dòng điện vẫn luôn phải sáng, phải thông suốt và an toàn. Nếu như Nguyễn Đăng Khoa đã 7 năm làm “lính đường dây” và quen với những cái Tết trên công trường thì theo lịch trực Tết Tân Sửu này, lần đầu tiên đồng nghiệp Nguyễn Trọng Thủy sẽ đón giao thừa tại đơn vị.

"Năm nay đúng lịch là em sẽ trực vào đêm giao thừa. Năm khác thì các anh trực thì năm nay sẽ tới lượt mình, năm sau sẽ đến lượt người khác. Ngày Tết, ngày truyền thống của ta thì ai cũng muốn quây quần bên gia đình và người thân… Các anh em đi trước thì cũng tư vấn tâm lý và cũng là khuyên bảo an tâm trực để bảo vệ được lưới điện truyền tải. Ai cũng nghĩ là đêm giao thừa không được ở cùng gia đình thì tâm lý là không vui nhưng mục đích của mình là công việc là trên hết".

Do các tuyến đường dây truyền tải mang điện áp cao (220kV và 500kV) nên thường đi qua các khu vực đồi núi cao, vùng sâu, vùng xa, địa bàn hiểm trở, đi lại khó khăn, các trạm biến áp đặt ở xa trung tâm. Để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện quốc gia, vẫn là 3 ca 5 kíp, nhưng không ít Đội truyền tải điện đã tăng cường lực lượng ứng trực gấp 2 lần so với ngày thường, thậm chí có những nơi phải trực 100% quân số trong thời gian cao điểm Tết Nguyên đán. 

Kỹ sư Đào Văn Hà - Trạm trưởng Trạm biến áp 220kV Long Thành cho biết thực tế, để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục với chất lượng ổn định cho các phụ tải quan trọng trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai chủ yếu là các doanh nghiệp lớn trong 6 khu KCN Nhơn Trạch và cấp điện dân sinh của huyện thì ngoài việc trực vận hành, trực tăng cường an ninh trong và ngoài Trạm đơn vị cũng đã cử cán bộ công nhân viên tham gia lực lượng dân quan tự vệ cùng địa phương đảm bảo có được cái Tết an toàn, an ninh trật tự. 

"Các công tác trong các ngày lễ, tết thì không có nhiều. Trung bình 1 ca ở đây có 2 người, khi tăng cường ứng trực thì thêm 1 người nữa. Việc đi lại cũng gặp nhiều bất tiện, khó khăn, tuy nhiên đó là nhiệm vụ thì phải tuân thủ thực hiện…"

Năm nào cũng vậy, có ít nhất 1/3 quân số trong hơn 7.000 cán bộ nhân viên của Tổng Công ty phải ứng trực Tết trên các cung đường truyền tải điện. Do đặc thù lưới điện truyền tải cao áp 220kV và 500kV trải dài trên cả nước, đi qua nhiều địa bàn hiểm trở, đồi núi cao, rừng cây, đèo dốc… việc quản lý, vận hành an toàn lưới điện gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù thời gian qua, EVNNPT đã tăng cường ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện quốc gia, hiện đã có hơn 60% các trạm biến áp đã được vận hành “không người trực” hoặc “bán người trực” từ các Trung tâm điều khiển xa, hệ thống lưới truyền tải cũng được quan sát, hỗ trợ bằng các “camera giám sát” và các thiết bị bay không người lái… song, tầm quan trọng của nhân lực, sức người trong ứng trực, đảm bảo an toàn trong mọi tình huốngvẫn được đặt lên hàng đầu.

12 năm thành lập, đã 10 cái Tết được lãnh đạo EVNNPT tổ chức sớm cho cán bộ, công nhân trực chiến tại các đơn vị Truyền tải điện. Vừa là kiểm tra công tác đảm bảo điện, vừa là động viên, nhắc nhở đội ngũ quản lý, trực vận hành trực tiếp của mình “đón Tết sớm nhưng không quên nhiệm vụ”. 

Về ý nghĩa của việc đón Tết sớm đã duy trì trong suốt 10 năm qua, ông Nguyễn Tuấn Tùng - Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia cho biết: "Tổng Công ty luôn luôn nhận thức được công việc quan trọng cũng như khó khăn vất vả của cán bộ trực tiếp quản lý vận hành trong thời gian lễ, Tết. Chính vì vậy nên hàng năm cứ vào dịp trước, trong những thời kỳ lễ, Tết thì theo truyền thống bao giờ chúng tôi – ban lãnh đạo Tổng Công ty cũng có những chuyến đi động viên đồng thời kiểm tra công tác chuẩn bị cho công tác quản lý, trực vận hành trong thời gian lễ, Tết. Tổng Công ty cũng đã chuẩn bị sẵn các phương án ứng phó đối với những trường hợp đột xuất có thể xảy ra trong quá trình vận hành cũng như đảm bảo những điều kiện, cơ sở vật chất cho CBCNV và anh em trực vận hành trong giai đoạn này.."

Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) Trịnh Tuấn Sơn cho biết, hơn 7.000 CBCNV của EVNNPT vừa phải trải qua một năm 2020 đầy khó khăn, thách thức, đảm bảo quản lý vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện quốc gia - cấp điện ấp 220-500kV - trục xương sống cấp điện của hệ thống điện Việt Nam - trong điều kiện dịch bệnh covid-19 và thiên tai, bão lũ khốc liệt và dị thường. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công tác quản lý, vận hành, nhiều kíp trực luân phiên đã phải ăn ở tại các trạm, đội đủ 2 tuần theo yêu cầu của các cơ quan chức năng về phòng chống dịch bệnh. 

Vượt lên trên khó khăn đó, EVNNPT cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm 2020, hòa chung niềm vui của gần 100.000 cán bộ nhân viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam khi được được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu AHLD thời kỳ đổi mới vào đúng dịp kỷ niệm 66 năm thành lập ngành điện lực Việt Nam. Đây cũng là niềm động viên khích lệ tập thể cán bộ người lao động EVNNPT bước vào một chặng đường mới của năm 2021 và giai đoạn 2021 – 2025 với những khó khăn, thách thức được dự báo sẽ còn phức tạp hơn rất nhiều.. 

Ông Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Truyền tải Điện quốc gia (EVNNPT) chia sẻ: "Theo truyền thống hàng năm thì lãnh đạo Tổng công ty lựa chọn các điểm mang tính chất thiết yếu, cốt yếu trong Tổng công ty để có thể tổ chức cho anh em đón Tết sớm trên công trường. Lãnh đạo Tổng công ty cũng hết sức khuyến khích lãnh đạo các đơn vị phối hợp với Công đoàn các đơn vị lựa chọn những điểm phù hợp để có thể tổ chức các hoạt động tương tự. Và như vậy thì anh em mặc dù không được ăn Tết cùng gia đình như mọi người dân thì anh em vẫn có được sự ấm áp, trong đó có sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Tổng công ty, của lãnh đạo các đơn vị. 

Còn đối với tổ chức Công đoàn thì ngay từ những ngày cuối năm chúng tôi cũng đã yêu cầu các Công đoàn cơ sở xây dựng kế hoạch Tết hết sức cụ thể, trong đó chúng tôi lưu ý đến hai việc chính: Thứ nhất là các cấp công đoàn phải chủ động phối hợp với lãnh đạo các đơn vị đội, trạm để có được lịch trực cho anh em thật sự phù hợp. Nếu có thể bố trí được thì để rồi ai cũng có thể về ăn Tết với gia đình và có thể đảm nhận được công việc trên các trạm, chốt của mình. Thứ hai là lưu ý đặc biệt đối với các lực lượng trực ở trên các trạm, chốt, thì chúng tôi có tăng cường thêm, hỗ trợ thêm các bữa ăn ca, rồi tổ chức các sinh hoạt về mặt vật chất phù hợp để anh em có thể yên tâm trực chiến trên các trạm, chốt vẫn có đủ các thứ để sinh hoạt bình thường cùng với dịp Tết Nguyên Đán. 

Và trong đó chúng tôi hết sức lưu ý anh em là phải an toàn: an toàn cho thiết bị, an toàn cho hệ thống là một vấn đề rồi nhưng chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc anh em phải an toàn trong quá trình tham gia giao thông nữa. Bởi vì đây cũng là một sự nổi cộm, đặc biệt là anh em xa nhà, cho nên ngoài việc anh em trực các ca trực Tết rồi thì sau khi nghỉ giao ca cũng dễ dẫn đến nguy cơ mất an toàn trong giao thông, thì đó là những công việc mà Công đoàn Tổng công ty NPT cũng hết sức lưu ý.."

“An toàn để sản xuất”, “sản xuất phải an toàn” đã trở thành mệnh lệnh ở khắp nơi, trên các công trường, nhà máy. Giờ đây, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, việc cẩn trọng, giữ an toàn để đảm bảo sức khỏe, để bình yên cho mỗi người, mỗi nhà, cùng nhau đón mùa xuân về trên đất nước, quê hương. Và với mỗi người cán bộ, công nhân viên truyền tải điện, họ nhắc nhau an toàn tuyệt đối trên mọi cung đường để thực hiện nhiệm vụ đầy cao cả và tự hào: giữ cho dòng điện luôn được an toàn, thông suốt…

Nguyên Long

Share :