EVN “vượt ải vũ môn”

EVN “vượt ải vũ môn”

Năm 2019, Chính phủ lấy mục tiêu bứt phá để thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm (2016-2020), theo đó, phấn đấu tăng trưởng GDP khoảng 6,8%. 


Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 

Để góp phần vào hoàn thành thắng lợi mục tiêu này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ phải cung cấp hơn 232 tỷ kWh tăng 9,2% so với năm 2018. Với tình hình hệ thống điện hiện nay, EVN đã nhận định các yếu tố thuận lợi cũng như lường trước được các khó khăn, thách thức có thể ảnh hưởng đến việc đảm bảo cung ứng điện để đưa ra các giải pháp nhằm mục tiêu đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, chất lượng điện năng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tuy nhiên, giải pháp nào thì quyết định của thắng lợi vẫn phụ thuộc vào bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm cũng như sự nỗ lực cao nhất của tập thể lãnh đạo cùng toàn thể CBCNV ngành điện và điều này đã được ghi nhận qua những năm tháng thăng trầm của ngành điện Việt Nam. 

 

. Khó khăn chồng chất

 

EVN cho biết, năm 2019, nhu cầu điện dự báo tiếp tục tăng trưởng cao, tuy nhiên hệ thống điện hầu như không còn dự phòng về nguồn cấp điện. Đồng thời, vấn đề đảm bảo cung ứng điện toàn quốc, ngoài nỗ lực của EVN, còn phụ thuộc rất nhiều vào tiến độ đầu tư các dự án nguồn điện mới, khả năng sản xuất điện của các nhà máy điện ngoài EVN.

 

Đến cuối năm 2018, nhiều hồ thủy điện, đặc biệt tại khu vực miền Trung không tích được nước đến mực nước dâng bình thường dẫn tới với sản lượng thủy điện thiếu hụt khoảng 2,56 tỷ kWh. Việc đảm bảo nhiên liệu cho phát điện tiềm ẩn nhiều rủi ro: khả năng cung cấp than trong nước cho phát điện thấp hơn so với nhu cầu gần 8 triệu tấn và phải nhập khẩu; nguồn khí trong nước đã suy giảm mạnh nhưng chưa có nguồn bổ sung. Tỷ trọng các nguồn điện năng lượng tái tạo (đặc biệt các nhà máy điện mặt trời) từ năm 2019 tăng cao ảnh hưởng đến việc đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện.

 

Các yếu tố thị trường đầu vào của sản xuất điện biến động theo xu hướng bất lợi, trong đó giá than, giá khí trong bao tiêu dự kiến tăng trong năm 2019. Trong khi đó, năm 2019 dự kiến sẽ phải huy động nguồn điện chạy dầu khoảng 2,4-7 tỷ kWh sẽ là thách thức lớn đối với tình hình tài chính của EVN. Nhu cầu vốn đầu tư các dự án điện năm 2019 lại rất lớn, khiến cho công tác thu xếp đủ vốn đầu tư các dự án điện tiếp tục khó khăn.

 

Bên cạnh đó, quá trình tái cơ cấu, sắp xếp các đơn vị, bố trí lại lực lượng lao động... sẽ diễn ra ở nhiều đơn vị và trong các khâu sản xuất, truyền tải, phân phối điện, nhưng không được ảnh hưởng tới nhiệm vụ đảm bảo sản xuất cung ứng điện.

 

Hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển năm 2019 được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức, song ngay từ đầu năm EVN đã tập trung mọi nỗ lực cho nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đời sống nhân dân với chủ đề năm được chọn là “Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện” nhằm mục tiêu đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, chất lượng điện năng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Vận hành tối ưu nguồn điện, lưới điện truyền tải và phân phối, thị trường điện nhằm đảm bảo sản xuất kinh doanh có lợi nhuận.

 

. Sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất lợi

 

Để vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia, đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển KT-XH và sinh hoạt của nhân dân, EVN đã xây dựng kế hoạch cung cấp điện hàng tháng trên cơ sở bám sát tình hình thời tiết, thủy văn, tình hình cấp khí, tình hình vận hành thị trường điện để điều hành hệ thống điện an toàn và tin cậy, khai thác hiệu quả các nguồn điện. Chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất lợi. Chủ động trong việc cung cấp, nhập khẩu than cho phát điện đáp ứng sản lượng điện sản xuất mùa khô và cả năm theo kế hoạch tập đoàn giao. Phối hợp với PVN/PVGas trong việc đảm bảo cung cấp khí và tìm kiếm các nguồn khí mới, bổ sung cho các nguồn khí trong nước đang bị suy giảm như mỏ Phong Lan Dại, Sao Vàng - Đại Nguyệt, Cá Rồng Đỏ, nhập khẩu LNG; phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thủy lợi, các địa phương để lập kế hoạch chi tiết về vận hành các hồ thủy điện để cấp nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2018- 2019 khu vực Trung du và đồng bằng Bắc Bộ đảm bảo hiệu quả cao nhất; phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia, UBND các tỉnh có hồ thủy điện để xây dựng kế hoạch phối hợp chi tiết, cụ thể về vận hành, điều tiết nước các hồ thủy điện, đảm bảo an toàn các hồ đập trong mùa mưa lũ năm 2019. Đồng thời, hoàn thiện, củng cố hệ thống viễn thông dùng riêng, hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu quản lý điều hành sản xuất kinh doanh và phục vụ tốt vận hành thị trường điện. Siết chặt kỷ luật vận hành không để xảy ra sự cố chủ quan. 

 

Đặc biệt, phải theo dõi cập nhật các yếu tố về sản xuất điện và nhu cầu phụ tải, điều hành giao dịch thị trường điện đúng quy định, có các phương án vận hành hệ thống lưới điện 500- 220-110kV an toàn, tin cậy, nhằm đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy hệ thống điện truyền tải 500-220kV, nhất là hệ thống 500kV Bắc - Nam để đảm bảo cấp điện khu vực miền Nam.

 

Ở vào thời điểm hiện nay, các đơn vị truyền tải, phân phối đã chuẩn bị đủ vật tư, thiết bị dự phòng sẵn sàng khắc phục nhanh khi có sự cố. Chất lượng vật tư thiết bị cũng đã được kiểm soát chặt chẽ. Các đơn vị cũng đang thực hiện khai thác hiệu quả các thiết bị phát hiện, cảnh báo sự cố để ngăn ngừa sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và giảm tổn thất điện năng trên lưới điện truyền tải.

 

Các đơn vị phát điện cũng đang giám sát chặt chẽ để hoàn thành công tác sửa chữa đúng tiến độ, đảm bảo vận hành các tổ máy phát điện, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia. Nâng cao độ tin cậy vận hành, khả năng phát điện của các nhà máy. Hợp đồng mua than, khí với Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc và PVGAS cũng đã được ký trong tháng 1-2019; đấu thầu nhập khẩu than và LNG sẽ được tiến hành trong Quí I-2019.

 

EVN đã chuẩn bị đầy đủ hạ tầng tiếp nhận than (cảng, nạo vét luồng tàu, phương tiện bốc dỡ, kho bãi) đáp ứng nhu cầu than cho sản xuất điện và dự phòng trong các điều kiện thời tiết bất thường.

 

Hiện nay, các Công ty thủy điện đã và đang tiến hành làm việc cụ thể với chính quyền các địa phương vùng hạ du để sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước của các hồ thủy điện để phát điện trong mùa khô và cấp nước cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, đẩy mặn tại các địa phương, vận hành đúng qui trình hồ chứa và liên hồ được phê duyệt; phối hợp với các địa phương để điều tiết nước, xả lũ đúng quy định; các Công ty Điện lực theo dõi và cập nhật nhu cầu phụ tải trên địa bàn, xây dựng kế hoạch cung cấp điện hàng tháng  thông báo cho chính quyền địa phương, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương, các doanh nghiệp để điều hòa phụ tải hợp lý, sẵn sàng các phương án ứng phó.

 

Để không ảnh hưởng đến sản xuất của các doanh nghiệp, EVN hạn chế tối đa cắt điện khi sửa chữa, bảo dưỡng, thi công công trình lưới điện bằng cách tăng cường áp dụng các công nghệ không cắt điện, các biện pháp thi công phù hợp.

 

Trong dịp đến thăm và chúc Tết CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ghi nhận chất lượng phục vụ khách hàng của EVN có nhiều chuyển biến tốt; hệ thống điện vận hành ổn định, an toàn, hiệu quả; 100% số xã trên cả nước đã có điện, tỷ lệ số hộ dân nông thôn có điện đạt 99,05%...những con số này đã nói lên tất cả những nỗ lực của ngành điện Việt Nam.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng biểu dương tinh thần đoàn kết của tập thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam; chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không để xảy ra các vụ việc tham nhũng, lãng phí; làm tốt công tác xây dựng Đảng…

 

Những ghi nhận này sẽ là động lực để EVN “vượt ải vũ môn” của năm 2019. Niềm tin ấy hoàn toàn có cơ sở, bởi trong mỗi người thợ điện Việt Nam đều luôn mang trong mình bản chất là: Tin tưởng vào năng lực bản thân và không bao giờ bỏ cuộc.

Thanh Mai/Icon.com.vn

Share :