Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình

Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình

Ngày 14-2, tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các Nhà thầu đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình. 

 


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn

 

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và lãnh đạo các Ban của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đại diện các Bộ ban ngành Trung ương và địa phương. Về phía Chính phủ Nhật Bản có Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Nhà thầu Marubeni Corporation…

 

Sau hơn 4 năm thi công, xây dựng, lắp đặt các thiết bị, cả 2 tổ máy của nhà máy đã đi vào vận hành thương mại từ tháng 4-2018. Dự án được đánh giá đảm bảo chất lượng và tuân thủ tốt các quy định về môi trường… Khi đi vào hoạt động, nhà máy góp phần tăng cường năng lực cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đồng Bằng sông Hồng, qua đó nâng cao mức độ an toàn, ổn định, kinh tế cho vận hành hệ thống điện.... Dự kiến, mỗi năm nhà máy sẽ phát lên lưới điện quốc gia sản lượng điện từ 3,6 đến 3,9 tỷ kWh. 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 

Nhà máy nhiệt điện Thái Bình sử dụng công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, lò hơi thông số cận tới hạn, đây là loại công nghệ đã được áp dụng phổ biến trên thế giới. Nhiên liệu sử dụng cho nhà máy là than antracite nội địa. Nhà máy được áp dụng công nghệ hiện đại và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế. Các thông số về môi trường của Nhà máy được giám sát trực tuyến tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình. 

 

Các công trình bảo vệ môi trường đã được thi công và được Bộ Tài Nguyên-Môi trường nghiệm thu đánh giá đạt yêu cầu và cấp giấy chứng nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường. Thực tế chất lượng khí thải, nước thải qua hệ thống xử lý của nhà máy đưa ra môi trường đều thấp hơn các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam, các thông số về môi trường được truyền online về giám sát tại sở tài nguyên và môi trường. Tro xỉ nhà máy thải ra được sử dụng làm phụ gia xi măng nên đã được tiêu thụ hết, không có tro xỉ tồn dư, môi trường được đảm bảo.

 


Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận thành công của Dự án Nhiệt điện Thái Bình 1 là minh chứng về những nỗ lực cố gắng của chủ đầu tư, các nhà thầu thi công và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 là một trong những công trình có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Thái Bình, là điểm sáng về sự đoàn kết, phát huy tinh thần tự cường của, tinh thần hợp tác quốc tế giữa Nhật Bản và Việt Nam.

 

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động của Nhà thầu Marubeni, Chủ đầu tư EVN đã tích cực triển khai Dự án đảm bảo đưa Nhà máy vào vận hành sớm hơn kế hoạch, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và bảo vệ môi trường, được đánh giá là một trong các Nhà máy nhiệt điện có chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

 


Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 

Thủ tướng cũng yêu cầu, trong thời gian tới, EVN đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong quản lý vận hành Nhà máy, đảm bảo an toàn, tin cậy để góp phần cung ứng điện phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an toàn môi trường, tuyệt đối không để  xảy ra ô nhiễm môi trường trong quá trình vận hành. Cần tăng cường giám sát của chính quyền địa phương và người dân quanh vùng, đặc biệt là vấn đề bụi và xỉ than.

 

Trong 10 năm tới, hàng năm hệ thống điện Việt Nam vẫn cần bổ sung thêm từ 6-7 nghìn MW công suất nguồn điện mới để phục vụ phát triển nền kinh tế, để đảm bảo đủ điện cung ứng cho sản xuất và sinh hoạt, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và EVN phải tiếp tục đẩy mạnh huy động vốn đầu tư xây dựng các công trình điện, khuyến khích các dự án sử dụng nguồn vốn ngoài Nhà nước, nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư, cung cấp đủ điện đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước với chất lượng ngày càng được nâng cao.

 

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm Chủ đầu tư, Tổng Công ty Phát điện 3/ Ban QLDA Nhiệt điện Thái Bình được giao nhiệm vụ quản lý dự án. Công trình được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 22/02/2014. Nhà máy nhiệt điện Thái Bình có hai tổ máy với tổng công suất lắp đặt là 600 MW (2x300 MW), là một trong 02 nhà máy của Trung tâm điện lực Thái Bình, thuộc Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tổng mức đầu tư của dự án là 26,5 nghìn tỷ VNĐ (tương đương với 1,27 tỷ USD), trong đó vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) là 85%, còn lại 15% là vốn đối ứng của EVN. Tổng thầu thực hiện dự án là tập đoàn Marubeni Corporation (MC) – Nhật Bản.

 

Thanh Mai/Icon.com.vn

Share :