Nhiệt điện Thái Bình 2 có thể được khánh thành vào năm 2020

Nhiệt điện Thái Bình 2 có thể được khánh thành vào năm 2020

“Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 hiện đã hoàn thành được 83% khối lượng công việc. Chính phủ đang nỗ lực thúc đẩy tiến độ Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 để hoàn thành Trung tâm Nhiệt điện Thái Bình, phấn đấu đến năm 2020 sẽ khánh thành” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Một góc Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 nhìn từ trên cao. Ảnh: Đ.T

 

Tín hiệu vui khi Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 (NĐTB 2) tiếp tục được “cứu” khi cả Chính phủ, Bộ Công Thương và Chủ đầu tư là PVN đang rất tích cực, bằng nhiều biện pháp.

 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận định NĐTB 2 là một “dự án lớn” và “không có lý do gì mà chúng ta lại để thất thoát tài sản, thất thoát nguồn lực đầu tư lớn như vậy, nhất là khi dự án có điều kiện để hoàn thành”. Đồng thời, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh dự tính, ngay trong tháng 3, bộ sẽ cử Đoàn công tác về làm việc với tỉnh Thái Bình và một trong những nhiệm vụ lớn là phối hợp với địa phương giải quyết một số vấn đề liên quan đến NĐTB 2.

 

Trong khi đó, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nhận định, sự “sống còn” của tổng thầu dự án - TCty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC - đơn vị thành viên của PVN) phụ thuộc vào việc hoàn thành dự án NĐTB 2.

 

Không khí khẩn trương và quyết tâm đang được thể hiện bằng sự nỗ lực của từng cán bộ PVC và người lao động trên công trường NĐTB 2. Tổng Giám đốc PVC Nguyễn Đình Thế khẳng định, sẽ dồn mọi nguồn lực đang có để hoàn thành đúng tiến độ mốc đốt dầu lần đầu cho NMNĐ Thái Bình 2 vào cuối quý III, đầu quý IV năm 2019”. Như vậy, nếu đúng tiến độ này, NĐTB 2 hoàn toàn có thể được khánh thành vào năm 2020 đúng như khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

 

Trước đó, mặc dù đã hoàn thành tới trên 80% khối lượng công việc song NĐTB 2 vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động dòng tiền, từ đó dẫn tới sự đình trệ càng nặng nề hơn, tiến độ càng bị kéo giãn.

 

Cho dù các bên liên quan đã hết sức nỗ lực song dự án gần như đi vào bế tắc. Thời điểm đó, PVN đánh giá sự bế tắc là do công tác quản lý thời kỳ trước của PVC có một số cá nhân sai phạm làm chậm tiến độ từ trước, hệ quả của việc đó dẫn tới mất uy tín, các tổ chức tín dụng đã tạm dừng giải ngân một số khoản vay. Đồng thời, vì những sai phạm của một số cá nhân nên khoản tiền của PVC dùng để phục vụ việc triển khai Dự án tại ngân hàng cũng bị đóng băng để phục vụ công tác điều tra. Quan trọng hơn, đó là năng lực yếu kém của tổng thầu PVC nên khi gặp trở ngại đã không có dòng tiền tiếp tục triển khai Dự án theo kịp tiến độ.

 

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 có tổng vốn đầu tư sau nhiều lần điều chỉnh hiện đang ở mức 41.000 tỉ đồng (tương đương 1,827 tỉ USD), công suất 2x600MW nằm trong tổng thể Trung tâm điện lực Thái Bình).

Theo: Lao động

Share :