Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm việc với PC Quảng Ninh về công tác đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm việc với PC Quảng Ninh về công tác đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng

Sáng ngày 1/4/2022, đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam do ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) về công tác đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng. 

Cùng tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các Ban chuyên môn của Tập đoàn; Lãnh đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0); Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc (A1). Về phía Tổng công ty Điện lực miền Bắc có ông Vũ Anh Phương – Phó Tổng giám đốc, đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn của Tổng công ty.

Ông Nguyễn Thanh Tĩnh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ninh báo cáo tình hình cung cấp điện của Công ty trong năm 2022 và giai đoạn 2022-2025.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Tĩnh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ninh đã báo cáo với đoàn công tác. Hiện nay, nguồn điện cấp cho tỉnh Quảng Ninh qua các TBA 220 kV Hoành Bồ, Tràng Bạch, Hải Hà và một số nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh, Nhiệt điện Uông Bí, Nhiệt điện Cẩm Phả… Ngoài ra, địa phương còn được cấp hỗ trợ từ các mạch vòng 110 kV liên kết với các tỉnh Hải Dương, Lạng Sơn và Hải Phòng. Nguồn điện áp 110 kV trên địa bàn tương đối linh hoạt, hệ số dự phòng khá cao và hầu hết các đường dây đều là mạch kép, liên lạc 110 kV giữa các TBA 220 kV.

Tính đến hết năm 2021, tổng sản lượng điện thương phẩm của Công ty đạt gần 5 tỷ kWh. Trong đó, điện năng dành cho Công nghiệp - Xây dựng và Tiêu dùng dân cư chiếm phần lớn với khoảng gần 90%. Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng trên là do cơ cấu chuyển dịch kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa, kết hợp với việc mở rộng các khu, cụm công nghiệp nên đã có nhiều dự án lớn đầu tư mới đi vào sản xuất, đẩy nhu cầu phụ tải điện lĩnh vực này lên cao.

Theo nhận định của PC Quảng Ninh, dự báo công suất lớn nhất (Pmax) trong năm 2022 trên địa bàn tỉnh theo các kịch bản sau: Phương án cơ sở tăng 9% so với năm 2021 (đạt khoảng 1.030 MW); Phương án tăng cao sẽ đạt 11% so với năm 2021 (đạt khoảng 1.050MW). Tuy nhiên, các kịch bản này còn phụ thuộc vào mức độ tiêu thụ công suất tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp sau đăng ký, điều chỉnh theo thực tế thi công và các phụ tải khác. Do vậy, để đảm bảo việc cấp điện luôn được an toàn, ổn định, ngay từ những ngày đầu năm 2022, Công ty đã thường xuyên xây dựng và cập nhật các kế hoạch chi tiết cấp điện cho các hoạt động chính trị, văn hóa, du lịch trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, hoàn thành ký kết thỏa thuận điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại với 138 khách hàng với tổng công suất tiết giảm dự kiến là 55,3 MW. Ngoài ra, PC Quảng Ninh cũng hoàn thiện phương án vận hành trong trường hợp thiếu nguồn; Làm việc với các khách hàng có sản lượng tiêu thụ điện lớn để có phương án sản xuất phù hợp, tránh sử dụng công suất lớn vào các tháng mùa hè; Chỉ đạo các điện lực thường xuyên theo dõi phụ tải của khách hàng…

Cũng tại buổi làm việc, PC Quảng Ninh đã báo cáo chi tiết với đoàn công tác về tình hình vận hành đường dây và trạm biến áp 110kV; Phương án cắt, chuyển tải khi có sự cố trên hệ thống điện miền Bắc; Phương án cắt giảm tải khi phụ tải tăng cao. Mặt khác, Đơn vị còn đưa ra những dự báo về nhu cầu phụ tải và phương án đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025, cũng như tình hình triển khai các dự án lưới điện 110kV… Đặc biệt, dựa trên mức độ dự báo nhu cầu phụ tải sẽ tăng cao trong thời gian tới, PC Quảng Ninh đã đưa ra những đề xuất, kiến nghị liên quan đến việc nâng công suất tiến độ các trạm biến áp 220 kV, 110 kV; Xem xét, phê duyệt quy hoạch điện VIII; Bổ sung các dự án đầu tư TBA 220 kV ở Thị xã Quảng Yên, huyện Hải Hà và TP. Móng Cái; Hạn chế không sa thải, khống chế phụ tải của Quảng Ninh trong thời gian tổ chức các sự kiện SEA Games tại Quảng Ninh.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đánh giá cao công tác chuẩn bị nguồn và các kế hoạch cấp điện của PC Quảng Ninh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của tập thể CBCNV-NLĐ PC Quảng Ninh đã đạt được trong việc đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn trong suốt những năm qua. Tuy nhiên, Quảng Ninh đang là địa phương có tốc độ tăng trưởng tiêu thụ điện ở mức cao. Dự báo trong thời gian tới mà trọng tâm là cao điểm mùa nắng nóng 2022, nhu cầu phụ tải trên địa bàn sẽ tiếp đà tăng mạnh. Mặt khác, trong bối cảnh lượng than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện và lượng tồn kho ở mức thấp nên từ cuối tháng 3/2022, nhiều tổ máy phát điện than trong hệ thống điện đã phải dừng và giảm phát. Do đó, nguy cơ thiếu than dẫn đến nguy cơ thiếu điện từ tháng 4 trở đi là hiện hữu. 

Đứng trước tình hình đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và PC Quảng Ninh cần phải tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm gồm: Chuẩn bị kịch bản cắt giảm nhu cầu sử dụng tương ứng với các phương án tăng công suất đã xây dựng; Tăng cường công tác dự báo phụ tải, đồng thời thông báo công suất khả dụng theo từng tuần; Chủ động thích ứng, xây dựng các phương án đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho các phụ tải trên địa bàn để tiếp tục hoàn thành toàn diện và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao, cũng như thực hiện tốt chủ đề năm 2022 của EVN “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” và chương trình “Chuyển đổi số” theo lộ trình. Mặt khác, Công ty cũng cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền địa phương về tình hình cung cấp điện mùa nắng nóng; Đẩy mạnh công tác truyền thông, kêu gọi người dân và các khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Ngoài ra, trong thời gian tổ chức các sự kiện SEA Games tại Quảng Ninh, ngay cả trong trường hợp hệ thống thiếu nguồn, Tập đoàn vẫn sẽ ưu tiên đảm bảo cung cấp điện cho Quảng Ninh.

Ngọc Lan – PC Quảng Ninh

Share :